จีนอาจกลายเป็นโรงไฟฟ้าส่งออกน้ำมัน: ผู้สังเกตการณ์ด้านพลังงาน  • 2019-05-22
  • แหล่ง:แอพเดิมพันเงินจริงไทย

จีนซึ่งเป็นผู้บริโภคน้ำมันรายใหญ่เป็นอันดับสองของโลกอาจกลายเป็นโรงไฟฟ้าส่งออกผลิตภัณฑ์น้ำมันแห่งใหม่หากโครงการที่วางแผนไว้ทั้งหมดสำหรับการขยายกำลังการกลั่นในประเทศดำเนินต่อไป

สุนัขเฝ้ายามพลังงานในกรุงปารีสกล่าวในรายงานตลาดน้ำมันระยะกลางว่าเป็นการขยายกำลังการผลิตแทนที่จะเป็นการลดลงของอุปสงค์ซึ่งการเพิ่มขึ้นของการส่งออกน้ำมันในเอเชียและตะวันออกกลางโดยจีนอินเดียและซาอุดิอาระเบียเป็นผู้นำ

"หากโครงการที่วางแผนไว้ [ในประเทศจีน] ดำเนินต่อไปในขณะที่ความต้องการเติบโตช้ากว่าที่เราคาดการณ์ไว้จีนอาจจะโผล่ออกมาอย่างน้อยก็ซักระยะหนึ่งในฐานะโรงไฟฟ้าแห่งใหม่ในการส่งออกผลิตภัณฑ์ IEA กล่าว

การกลั่นน้ำมันดิบของโรงกลั่นทั่วโลกหรือ CDU กำลังการผลิตมีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นเกือบ 7 ล้านบาร์เรลต่อวันในช่วงห้าปีถัดไปซึ่งสูงกว่าการเติบโตของอุปสงค์น้ำมัน การหดตัวของกำลังการผลิตในประเทศที่พัฒนาแล้วจะชดเชยการขยายกำลังการผลิตบางส่วนในประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียซึ่งนำโดยจีนและตะวันออกกลาง

จากการเพิ่มกำลังการผลิตทั่วโลกคาดว่าอัตราการใช้กำลังการกลั่นของโรงกลั่นจะลดลงเป็น 79% โดยเฉลี่ยในปี 2560 จาก 83% ในปี 2549-2551

"หากต้องการย้อนกลับไปสู่อัตราการใช้กำลังการผลิตในปี 2549-2551 จะต้องหยุดการผลิตหรือเพิ่มกำลังการผลิต CDU อีก 4.4 ล้านบาร์เรลต่อวันเมื่อเทียบกับแผนการที่ประกาศไว้ในปัจจุบัน" สุนัขเฝ้าบ้านกล่าว

IEA มองว่าประเทศที่พัฒนาแล้วและโดยเฉพาะอย่างยิ่งยุโรปเป็นผู้แพ้หลักในการขยายกำลังการกลั่นทั่วโลก

"การหดตัวของอุปสงค์ OECD อย่างต่อเนื่องจะเรียกร้องให้มีการรวมอุตสาหกรรมเพิ่มเติมก่อนปี 2560" IEA กล่าวซึ่งอ้างถึงองค์กรเพื่อความร่วมมือและการพัฒนาทางเศรษฐกิจ

หมวดหมู่ข่าว
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม