เดิมพันเว็บไซต์เงินไทยจริง Win:อิหร่านแย่งชิงกับซาอุดิอาระเบียสำหรับงานโอเปกชั้นนำ  • 2019-05-22
  • แหล่ง:แอพเดิมพันเงินจริงไทย

โดย Ayesha Daya และ Nidaa Bakhsh, Bloomberg

การรวมตัวกันของผู้ว่าราชการประเทศผู้ส่งออกน้ำมันในกรุงเวียนนาเพื่อเลือกเลขาธิการคนใหม่เป็นครั้งแรกในรอบหกปีโดยมีสี่ประเทศที่เข้าชิงตำแหน่ง

ผู้ว่าการเริ่มการประชุมสองวันเวลา 10.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นที่สำนักงานใหญ่ของ OPEC และจะสัมภาษณ์ผู้เสนอชื่อจากอิหร่านและอิรักรวมถึงผู้ส่งออกที่ใหญ่ที่สุดและเล็กที่สุดของกลุ่มซาอุดิอาระเบียและเอกวาดอร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดจะแนะนำผู้สืบทอดให้กับ Abdalla el-Badri ของลิเบียซึ่งเสร็จสิ้นภาคการศึกษาที่สองระยะเวลาสามปีในช่วงปลายปีนี้ การตัดสินใจขั้นสุดท้ายจะดำเนินการโดยรัฐมนตรีในเดือนธันวาคม

“ เลขาธิการมีบทบาทสำคัญโดยไม่เกี่ยวข้องกับตลาดน้ำมัน” Ehsan Ul-Haq ที่ปรึกษาด้านการตลาดอาวุโสของ KBC Energy Economics หน่วยงานของ KBC Advanced Technology Plc กล่าวโดยโทรศัพท์จาก Walton-on-Thames อังกฤษเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม“ เขาต้องแสดงความคิดเห็นทั้งหมดแม้จะมีความแตกต่างระหว่างประเทศสมาชิก”

กลุ่มผู้ผลิตที่ควบคุมการจัดหาน้ำมันทั่วโลกร้อยละ 40 ได้เพิ่มกำลังการผลิตในช่วงสองปีที่ผ่านมาเนื่องจากการต่อสู้ในลิเบียและการคว่ำบาตรอิหร่านส่งผลกระทบต่อการส่งออกของทั้งสองประเทศทำให้ราคาผันผวน เลขาธิการสามารถประสานการประชุมฉุกเฉินเมื่อมีความจำเป็นและตำแหน่งดังกล่าวถือเป็นแรงดึงดูดทางการเมืองภายในโอเปกแม้ว่าการตัดสินใจด้านนโยบายจะทำโดยรัฐมนตรีน้ำมันจาก 12 ประเทศสมาชิก โควตาอุปทานโอเปกจะหารือโดยรัฐมนตรีในวันที่ 12 ธันวาคมและไม่ได้มีการอภิปรายในสัปดาห์นี้

OPEC ก่อตั้งขึ้นในปี 2503 ก่อนหน้านี้มีเลขาธิการคนหนึ่งจากแต่ละประเทศที่ได้รับการเสนอชื่อทั้งสี่ เอกวาดอร์ในปี 2522-2524 และอีกหลายคนในทศวรรษ 1960

อดีตรัฐมนตรี

เวลานี้ซาอุดิอาระเบียได้เสนอชื่อ Majid al-Moneef อดีตผู้ว่าการโอเปกในขณะที่อิหร่านเลือก Gholamhossein Nozari อดีตรัฐมนตรีน้ำมัน อิรักซึ่งเป็นผู้ผลิตรายใหญ่อันดับสองของโอเปคกำลังสนับสนุนนายธเนศ Ghadhban อดีตรัฐมนตรีกระทรวงน้ำมันคนหนึ่ง เอกวาดอร์ผู้ผลิตรายเล็กที่สุดขององค์กรได้รับการเสนอชื่อให้รับตำแหน่ง Wilson Pastor ซึ่งเป็นรัฐมนตรีน้ำมันคนปัจจุบันของประเทศนั้น

รัฐมนตรีจะทำการตัดสินใจขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับการเลือกใด ๆ ในการประชุมโอเปกฉบับเต็มในวันที่ 12 ธันวาคมที่สำนักงานใหญ่ของกลุ่มในเมืองหลวงของออสเตรีย

การแข่งขันเพื่อเติมเต็มตำแหน่งผู้บริหารสูงสุดของโอเปกนั้นเกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดที่เพิ่มขึ้นระหว่างซาอุดิอาระเบียและอิหร่าน

ความตึงเครียดระหว่างซาอุดีอาระเบีย - อิหร่าน

สถาบันกษัตริย์สุหนี่ของซาอุดิอาระเบียได้กล่าวหาว่าชีอะห์เป็นผู้นำอิหร่านในเรื่องการแทรกแซงกิจการของประเทศอาหรับในอ่าวเปอร์เซียข้อหาที่อิหร่านปฏิเสธซึ่งกล่าวหาผู้ปกครองซุนนีในบาห์เรนและซาอุดิอาระเบีย ซาอุดิอาระเบียเพิ่มผลผลิตในปีนี้เพื่อทดแทนปริมาณที่สูญเสียไปจากอิหร่านซึ่งการส่งออกถูกควบคุมโดยมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐและสหภาพยุโรปซึ่งผลักไสให้พ้นจากอันดับผู้ผลิตรายใหญ่อันดับสองของโอเปก

สุไลมานอัล - เฮอร์บิชผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงตำแหน่งเลขาธิการใหญ่ของซาอุดิอาระเบียในปี 2542 สนับสนุนผู้ได้รับการเสนอชื่อจากราชอาณาจักร Al-Moneef เขียนวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาเอกของเขาเกี่ยวกับผลกระทบของราคาน้ำมันที่มีต่อประเทศผู้ผลิตและเป็นที่เคารพในอุตสาหกรรมพลังงาน

“ สมาชิกคนอื่น ๆ ควรรู้สึกยินดีที่ราชอาณาจักรได้ผลักดันคนที่มีความรู้และประสบการณ์มากมาย” อัล - เฮอร์บิชตอนนี้ผู้อำนวยการกองทุนเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศโอเปกกล่าวในการสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์จากกรุงเวียนนาในวันนี้ "ซาอุดีอาระเบียสร้างความสมดุลให้กับตลาดและเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่วางน้ำหนักไว้เบื้องหลังองค์กรมีบทบาทสำคัญในการกำหนดอนาคตของโอเปคและไม่ได้ดำรงตำแหน่งเลขาธิการเป็นเวลานาน "

ประสบการณ์ที่จำเป็น

พระราชบัญญัติ OPEC กำหนดข้อกำหนดสำหรับเลขาธิการซึ่งต้องมีอายุอย่างน้อย 35 ปีโดยมีวุฒิการศึกษาจากมหาวิทยาลัยที่ได้รับการยอมรับและมีประสบการณ์อย่างน้อย 10 ปีในอุตสาหกรรมน้ำมัน

"มันอาจเป็นเรื่องยากที่จะเลือกใครสักคนจากอิหร่านเนื่องจากการคว่ำบาตร" Hannes Loacker นักวิเคราะห์จาก Raiffeisen Bank International AG ในกรุงเวียนนากล่าวโดยทางโทรศัพท์ 19 ต.ค. "มันอาจเป็นเรื่องยากที่จะได้รับข้อตกลงเกี่ยวกับคนซาอุดิอาระเบีย เพราะราชอาณาจักรอาจผลักดันให้ราคาน้ำมันอยู่ที่ประมาณ $ 100 ต่อบาร์เรลในขณะที่สมาชิกคนอื่น ๆ ต้องการราคาที่สูงขึ้น "

ด้วยเหตุผลเหล่านี้ผู้สมัครเอกวาดอร์หรืออิรักอาจจะ "สะดวกกว่า" Loacker กล่าว

ศิษยาภิบาลผู้สมัครของเอกวาดอร์ยังกล่าวกับผู้สื่อข่าวในกีโตเมื่อวันที่ 19 ตุลาคมว่าเขามี "ความเป็นไปได้น้อย" ในการหางานเพราะประเทศของเขาเป็นผู้ผลิตรายเล็กและไม่มีน้ำหนักเท่ากับประเทศสมาชิกอื่น ๆ

สิ้นสุด Deadlock

การเลือกของ El-Badri ในฐานะเลขาธิการในปี 2550 มีผู้สมัครจากอิหร่านและคูเวตสิ้นสุดการหยุดชะงัก 3 ปีในตำแหน่งถาวร อดีตประธาน บริษัท น้ำมันแห่งชาติของลิเบียการดำรงตำแหน่งของเอล - แบดรีที่โอเปกได้ยาวนานกว่ารัฐบาลลิเบียที่ถูกขับไล่ออกจาก Muammar Qaddafi ซึ่งถูกเสนอชื่อให้เขา

รัฐสมาชิกแต่ละรัฐแต่งตั้งผู้ว่าการรัฐและตัวแทนระดับประเทศให้กับโอเปก ผู้ว่าการนั่งบนกระดานช่วยในการจัดการองค์กรและงบประมาณในขณะที่หน้าที่ของตัวแทนรวมถึงการวิเคราะห์ตลาดน้ำมัน รัฐมนตรีน้ำมันของแต่ละประเทศมักจะนำคณะผู้แทนในการประชุมโอเปกซึ่งเกิดขึ้นอย่างน้อยปีละสองครั้งเมื่อกลุ่มเป้าหมายด้านอุปทานและนโยบายอื่น ๆ ได้รับการตัดสิน

สมาชิกของโอเปค 12 คน ได้แก่ แอลจีเรียแองโกลาเอกวาดอร์อิหร่านอิรักคูเวตลิเบียไนจีเรียกาตาร์ซาอุดีอาระเบียสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และเวเนซุเอลา

หมวดหมู่ข่าว
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม