Сlimate change อุ่นเครื่องอาเซอร์ไบจานแดดแรง  • 2019-08-08
  • แหล่ง:แอพเดิมพันเงินจริงไทย

โดย Nigar Orujova

ภาวะโลกร้อนได้เข้ามาสู่อาเซอร์ไบจานโดยการทำให้ประเทศเป็นศูนย์กลางของฤดูหนาว

รายงานโดยหัวหน้าสถาบันภูมิศาสตร์แห่งชาติสถาบันวิทยาศาสตร์ Maharram Hasanov แสดงให้เห็นว่าอุณหภูมิทั่วอาเซอร์ไบจานเพิ่มขึ้น 0.2-0.9 องศาเซลเซียส

อ้างอิงจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างฉับพลันในประเทศเขากล่าวว่า: "ในแวบแรก 0.2-0.9 องศาอาจดูเหมือนต่ำเกินไป แต่ไม่ใช่องค์การอุตุนิยมวิทยาระหว่างประเทศประมาณการว่าอุณหภูมิเฉลี่ยทั่วโลกอยู่ที่ 14 องศาเซลเซียส ในปัจจุบันหากอุณหภูมิเพิ่มขึ้นอีกสององศาธารน้ำแข็งทั้งหมดบนโลกจะเริ่มละลายน้ำขนาดใหญ่จะเปลี่ยนทิศทางและการระเหยและการตกตะกอนจะเพิ่มขึ้น "

สถาบันภูมิศาสตร์สถาบันวิทยาศาสตร์แห่งชาติได้ทำการศึกษาข้อมูลที่รวบรวมจากสถานีตรวจอากาศทั่วอาเซอร์ไบจานในสามช่วงเวลา - 1881-1960, 1961-1990 และ 1991-2005

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิสูงสุดพบได้ในพื้นที่ที่มีระดับต่ำและมีการบันทึกการเพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยในพื้นที่ภูเขา

Hasanov เชื่อมโยงการพัฒนาเหล่านี้กับภาวะโลกร้อนซึ่งเพิ่มขึ้นเนื่องจากการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลก เชื่อว่าอาเซอร์ไบจานจะผลิตก๊าซเรือนกระจก 0.1 เปอร์เซ็นต์จากการปล่อยก๊าซเรือนกระจกทั่วโลก

“ ปัญหาอาจได้รับการแก้ไขบางส่วนด้วยการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์โดยใช้โรงบำบัดที่โรงงานทั่วโลก” เขากล่าว

การศึกษายังแสดงให้เห็นถึงการลดจำนวนวันที่มีเมฆมากและลมแรงในอาเซอร์ไบจาน เมื่อจำนวนวันที่มีแดดเพิ่มขึ้นปริมาณฝนจะลดลง 15-80 มม.

ผลที่น่าตกใจ

ในอนาคตอันใกล้อาเซอร์ไบจานที่เดินทางออกนอกประเทศมาหลายปีอาจไม่รู้จักมาตุภูมิของพวกเขาเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ธรรมชาติอาเซอร์ไบจานที่อ่อนโยนและอบอุ่นเป็นส่วนใหญ่อาจไม่ใจดีและเป็นมิตรต่อประชากรอีกต่อไป

การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในอาเซอร์ไบจานจะนำไปสู่การปลูกพืชน้อยลงในอีก 20-30 ปีข้างหน้า Hasanov กล่าว สิ่งนี้จะทำให้รัฐบาลมีปัญหาในการจัดหาอาหารให้เพียงพอแก่ประชากร

"ธัญพืชเป็นผลิตภัณฑ์เชิงกลยุทธ์การลดการผลิตไม่เป็นประโยชน์ต่อประเทศในปัจจุบันหลาย ๆ ประเทศกำลังพยายามลดการส่งออกธัญพืชในเรื่องนี้อาเซอร์ไบจานอาจประสบปัญหาอาหารในอนาคต" เขากล่าว

Hasanov กล่าวว่าต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษกับการปลูกและพัฒนาพืชทนแล้งในประเทศ

ดัชนีการเร่งรัดกฎหมายจะมีผลกระทบมากมายเนื่องจากประเทศมีทั้งที่ราบและพื้นที่ภูเขา ดังนั้นพื้นที่ของการกระจายของพืชที่รักความชื้นจะลดลงขอบของพื้นที่ภูมิทัศน์และพื้นที่ที่มีความชื้นสูงจะมีการเปลี่ยนแปลงในพื้นที่ภูเขาและขอบเขตที่ต่ำกว่าของพื้นที่ป่าไม้จะเพิ่มขึ้น

สถาบันทางภูมิศาสตร์ได้จัดทำแผนพร้อมกับมาตรการการปรับตัวที่เหมาะสมแล้วซึ่งการดำเนินการดังกล่าวจะมีความจำเป็นในอนาคต

อย่างไรก็ตามการคาดการณ์นั้นไม่ได้มองในแง่ร้าย เนื่องจากสภาพภูมิอากาศเปลี่ยนแปลงเกษตรกรอาเซอร์ไบจานสามารถทำงานในพื้นที่ที่สูงกว่าระดับน้ำทะเล นอกจากนี้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศจะสร้างเงื่อนไขสำหรับการขยายพื้นที่เพาะปลูกฝ้ายเพิ่มเติม

สภาพอากาศที่มีแดดจัดสามารถใช้เป็นแหล่งพลังงานทดแทนได้

ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้จะส่งผลต่อสุขภาพของประชากรด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามคนจะจัดการเพื่อปรับตัวเองให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลงเขาสรุป

สภาพอากาศเลวร้ายที่เราได้เห็นทั่วโลกในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาแสดงถึงอนาคตที่มืดมน ทั้งหมดนี้เกิดจากทัศนคติของประชาชนที่มีต่อโลกน้อย อย่างไรก็ตามแนวโน้มนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้เรื่อย ๆ โดยเพิ่มการรับรู้ของประชาชนเกี่ยวกับธรรมชาติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม