จีนสนับสนุนความคิดริเริ่มของรัสเซียในการทำหน้าที่เป็นสื่อกลางระหว่างปากีสถานและอินเดีย  • 2019-10-01
  • แหล่ง:แอพเดิมพันเงินจริงไทย

ตาม

จีนสนับสนุนความคิดริเริ่มของรัสเซียในการทำหน้าที่เป็นสื่อกลางทางการทูตระหว่างอินเดียและปากีสถานเพื่อยกระดับสถานการณ์ระหว่างประเทศโฆษกของรัฐมนตรีต่างประเทศจีน Lu Kang กล่าวในการบรรยายสรุปในวันจันทร์ที่ผ่านมา

"เรายินดีกับมาตรการใด ๆ ที่จะช่วยสนับสนุนสันติภาพและความมั่นคงในภูมิภาครวมทั้งปรับปรุงสถานการณ์" เขากล่าวในการตอบคำถามที่เกี่ยวข้อง

“ เราหวังว่าอินเดียและปากีสถานจะควบคุมความคลาดเคลื่อนที่มีอยู่ผ่านทางการปรึกษาหารือ” นักการทูตกล่าวเสริม ลูคังไม่ได้ให้คำตอบโดยตรงกับคำถามว่าจีนจะสามารถทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างอินเดียและปากีสถานได้หรือไม่ โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวว่าขณะนี้จีนยังคงติดต่อใกล้ชิดกับทั้งสองฝ่ายและตั้งใจที่จะดำเนินบทบาทเชิงสร้างสรรค์ในการตั้งถิ่นฐานต่อไป

การเพิ่มความตึงเครียดในความสัมพันธ์ระหว่างปากีสถานและอินเดียเกิดจากการโจมตีขบวนรถทหารของอินเดียในรัฐจัมมูและแคชเมียร์เมื่อวันที่ 14 กุมภาพันธ์ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิต 45 ราย กลุ่ม Jaish-e-Mohammed ซึ่งตั้งอยู่ในดินแดนปากีสถานอ้างสิทธิ์ในการโจมตี เมื่อวันอังคารที่ผ่านมาอินเดียได้ทำการโจมตีทางอากาศในค่ายของกลุ่มนี้ในส่วนของแคชเมียร์ซึ่งควบคุมโดยปากีสถาน เมื่อวันพุธที่ผ่านมากองทัพอากาศปากีสถานโจมตีกองทัพของอินเดียเพื่อตอบโต้ นิวเดลีและอิสลามาบัดระบุว่าพวกเขากระดกกันระหว่างการต่อสู้ทางอากาศ

เมื่อวันที่ 1 มีนาคมรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซียรายงานว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ Sergey Lavrov กล่าวในการสนทนาทางโทรศัพท์กับปากีสถาน Mahmood Qureshi คู่ของปากีสถานเมื่อวันศุกร์ที่กรุงมอสโกพร้อมที่จะสนับสนุนการเลื่อนระดับระหว่างอิสลามาบัดและนิวเดลี

สถานการณ์ในจัมมูและแคชเมียร์ - รัฐอินเดียเดียวที่ชาวมุสลิมเป็นส่วนใหญ่ - ตึงเครียดมาหลายปีแล้ว อาณาเขตของอาณาจักรโบราณของแคชเมียร์เป็นปัญหาความขัดแย้งระหว่างอินเดียและปากีสถานมาตั้งแต่ปี 2490 เมื่ออังกฤษปกครองได้รับเอกราชและแบ่งออกเป็นสองรัฐตามศาสนา จนถึงปัจจุบันไม่มีพรมแดนของรัฐในแคชเมียร์: ดินแดนของมันถูกหารด้วยแนวควบคุม กลุ่มที่ชื่นชอบการออกเดินทางจากอินเดียกำลังมีบทบาทในภาคอินเดีย นิวเดลีโทษอิสลามาบัดสำหรับการสนับสนุนผู้ก่อการร้าย แต่ปากีสถานปฏิเสธคำแถลงเหล่านี้

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม