อิหร่านจะอัพเกรดเครื่องปฏิกรณ์น้ำหนัก Arak ภายในปี 2565  • 2019-10-08
  • แหล่ง:แอพเดิมพันเงินจริงไทย

โดย Ali Mustafayev

โครงการออกแบบเครื่องปฏิกรณ์น้ำหนัก Arak ของอิหร่านจะเสร็จสมบูรณ์ภายในปี 2565

นาย Behrouz Kamalvandi โฆษกขององค์กรพลังงานปรมาณูแห่งอิหร่าน (AEOI) กล่าวกับสื่อท้องถิ่นว่าการดำเนินการออกแบบเครื่องปฏิกรณ์น้ำหนัก Arak กำลังดำเนินการตามกำหนดการและคาดว่าโครงการจะแล้วเสร็จก่อนปี 2565

เขาเสริมว่าการออกแบบเครื่องปฏิกรณ์ Arak ใหม่ซึ่งเปลี่ยนชื่อเป็นเครื่องปฏิกรณ์น้ำหนัก Khandab ได้เข้าสู่เฟสที่สองแล้ว Press TV รายงานเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม

เครื่องปฏิกรณ์น้ำหนักใน Arak กำลังออกแบบใหม่โดยร่วมมือกับจีนภายใต้แผนปฏิบัติการร่วมที่ครอบคลุม (P5 + 1) ที่ลงนามในปี 2558 เครื่องปฏิกรณ์จะได้รับการออกแบบใหม่เพื่อปิดการผลิตพลูโทเนียมเกรดอาวุธ

Heavy-water ถูกนำมาใช้ในเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์บางประเภทเป็นตัวยับยั้งนิวตรอน อนาคตที่สำคัญของเครื่องปฏิกรณ์ที่มีน้ำมากคือพวกเขาสามารถใช้ผลิตพลูโทเนียมเกรดอาวุธได้ด้วยยูเรเนียมธรรมชาติ

โรงงานแห่งที่สองจะเปิดให้บริการในอีกสองปีต่อจากโรงงานแห่งแรก Kamalvandi ย้ำว่าการรับรู้โครงการสามารถสร้างกลุ่มรวม 2,100 เมกะวัตต์ - 1,050 เมกะวัตต์ต่อครั้ง - เมื่อดำเนินการอย่างเต็มที่

เมื่อเดือนกันยายนที่ผ่านมาสาธารณรัฐอิสลามประกาศเกี่ยวกับการเปิดตัวโครงการ 10 ปีเพื่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งใหม่ด้วยความช่วยเหลือของรัสเซีย

รัสเซียลงนามข้อตกลงกับอิหร่านในปี 2557 เพื่อสร้างเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์อีก 8 เครื่องในประเทศ สาธารณรัฐอิสลามดำเนินการแล้วหนึ่งเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่สร้างขึ้นรัสเซียที่ Bushehr ซึ่งเป็นโครงการพลังงานนิวเคลียร์แห่งแรกของประเทศ

Kamalvandi กล่าวเพิ่มเติมว่าการสร้างโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ต้องใช้เงินลงทุนอย่างน้อย 5 พันล้านดอลลาร์ รูปที่เขากล่าวว่าอย่างน้อยสามครั้งสูงกว่าที่จำเป็นสำหรับการก่อสร้างโรงงานปกติ

อย่างเป็นทางการกล่าวเพิ่มเติมว่าอิหร่านเผาน้ำมันอย่างน้อยสองล้านบาร์เรลในแต่ละปีเพื่อผลิตไฟฟ้าเพียงพอที่จะตอบสนองความต้องการพลังงานของตน เขากล่าวเสริมว่าจะต้องมีราคาอย่างน้อย $ 100 ล้านถ้าขายน้ำมันแต่ละถังที่ $ 50

อิหร่านและผู้ไกล่เกลี่ยระหว่างประเทศหกคนบรรลุข้อตกลงเกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์ของกรุงเตหะรานในกลางเดือนกรกฎาคม 2558 สาธารณรัฐอิสลามอิหร่านได้ให้คำมั่นสัญญาที่จะเปลี่ยนโรงงาน Fordo เป็นศูนย์เทคโนโลยีและจัดระเบียบเครื่องปฏิกรณ์ Arak ตามโครงการระหว่างประเทศ กลุ่มเชื้อเพลิงที่ใช้แล้วจากมันจะถูกส่งออกนอกประเทศ เตหะรานยังสัญญาว่าจะไม่เสริมยูเรเนียมให้สูงกว่า 3.67 เปอร์เซ็นต์และ จำกัด ปริมาณไว้ที่ 300 กิโลกรัมเป็นระยะเวลา 15 ปี

---

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม