แอพเดิมพันเงินจริงไทย :ผู้เชี่ยวชาญ: ชายแดนตุรกี - อาร์เมเนียจะยังคงปิด  • 2019-10-08
  • แหล่ง:แอพเดิมพันเงินจริงไทย

โดย Ali Mustafayev

ตั้งแต่ตุรกีประกาศความตั้งใจที่จะลงนามในข้อตกลงทางศุลกากรกับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย (EEU) จึงได้แจ้งให้มีการอภิปรายสาธารณะและการเมืองเกี่ยวกับสถานะของชายแดนตุรกี - อาร์เมเนีย

ชายแดนตุรกี - อาร์เมเนียถูกปิดมาตั้งแต่ปี 2536 การยึดครองดินแดนอาเซอร์ไบจันโดยอาร์เมเนียกองทัพการล้างเผ่าพันธุ์กับอาเซอร์ไบจานและการเรียกร้องของเยเรวานเพื่อรับรู้ถึงการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์อาร์เมเนีย

แม้ว่ารัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของตุรกีและอาร์เมเนียได้ลงนามในพิธีสารเกี่ยวกับการฟื้นฟูความสัมพันธ์ในปี 2009 แต่อังการาต้องการให้เขตพื้นที่อาเซอร์ไบจานเป็นอิสระจากข้อตกลงดังกล่าวถูกปฏิเสธโดยฝ่ายอาร์เมเนียและข้อตกลงดังกล่าวถูกทำลาย

เมื่อเยเรวานกำลังมองหาหนทางที่แตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิงประเทศก็เริ่มฝันถึงการสร้างสายสัมพันธ์กับตุรกีผ่านทาง EEU ซึ่งเป็นสมาชิกของอาร์เมเนีย

สื่ออาร์เมเนียเริ่มเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับการเปิดพรมแดนตุรกี - อาร์เมเนียในไม่ช้า - พรมแดนทางบกเพียงอย่างเดียวระหว่างตุรกีและเขตศุลกากร EEU ที่เน้นย้ำว่าข้อตกลงระหว่างตุรกีและกลุ่มการค้าที่นำโดยรัสเซียนั้นจะต้องได้รับการสนับสนุนจากสมาชิก EEU ทั้งหมด รัฐรวมทั้งอาร์เมเนีย

อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการตุรกีของสหภาพยุโรป Egemen Bagısแสดงความคิดเห็นในประเด็นเน้นย้ำว่าการเปิดพรมแดนตุรกี - อาร์เมเนียนั้นเป็นไปไม่ได้

“ ตุรกีจะไม่ทำตามขั้นตอนใด ๆ ที่อาจส่งผลเสียต่อผลประโยชน์ของอาเซอร์ไบจาน” บากีสกล่าวกับเทรนด์เพิ่มเติมว่าทั้งสองประเทศเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์

หลายปีที่ผ่านมาอังการาได้ปรับปรุงเงื่อนไขความสัมพันธ์ทวิภาคีกับเยเรวานในการถอนกองกำลังอาร์เมเนียออกจากดินแดนยึดครองอาเซอร์ไบจาน

ส. ส. อาเซอร์ไบจันเอลแมนนาชิโร่เชื่อว่าความคิดเห็นที่ว่าสนธิสัญญาระหว่างตุรกีกับสหภาพเอเชียอาจกระตุ้นให้มีการริเริ่มในการเปิดพรมแดนตุรกี - อาร์เมเนีย

เมื่อทราบว่ารัฐบาลตุรกียังไม่ได้อนุมัติการลงนามในข้อตกลงศุลกากรกับ EEU ใด ๆ Nasirov กล่าวเพิ่มเติมว่าแม้ว่าตุรกีประสงค์ที่จะทำขั้นตอนดังกล่าว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะเปิดพรมแดนกับอาร์เมเนีย

"มันเป็นไปไม่ได้. ประธานาธิบดีตุรกี Recep Tayyip ได้ประกาศซ้ำแล้วซ้ำอีกว่าชายแดนกับอาร์เมเนียจะยังคงปิดอยู่จนกว่าอาร์เมเนียจะยุติการยึดครองดินแดนอาเซอร์ไบจานและกองทัพอาร์เมเนียก็ถูกถอนออกไป” เขากล่าว

Nasirov เตือนว่าการประกาศอิสรภาพของอาร์เมเนียสัญลักษณ์ของรัฐและรัฐธรรมนูญประกอบด้วยการอ้างสิทธิ์เหนืออาณาเขตกับตุรกี

“ ดังนั้นพรมแดนของตุรกีกับอาร์เมเนียไม่สามารถเปิดได้” MP กล่าวว่าการรายงานว่าอาร์เมเนียไม่มีพื้นฐานที่แท้จริง

ความขัดแย้งของนาโกร์โน - คาราบาคห์เริ่มต้นขึ้นในปี 1988 เมื่ออาร์เมเนียได้ทำการอ้างสิทธิ์เหนือดินแดนอาเซอร์ไบจาน อันเป็นผลมาจากสงครามที่ตามมาในปี 1992 อาร์เมเนียมีกองกำลังติดอาวุธร้อยละ 20 ของอาเซอร์ไบจานรวมถึงภูมิภาค Nagorno-Karabakh และเจ็ดพื้นที่โดยรอบ อาเซอร์ไบจานมากกว่า 20,000 คนถูกฆ่าตายและมากกว่า 1 ล้านคนถูกพลัดถิ่นอันเป็นผลมาจากสงครามขนาดใหญ่ ข้อตกลงการหยุดยิงในปี 1994 ตามมาด้วยการเจรจาสันติภาพ

อาร์เมเนียยังคงควบคุมพื้นที่ส่วนที่ห้าของอาเซอร์ไบจานและปฏิเสธการดำเนินการตามมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติที่สี่เกี่ยวกับการถอนกองกำลังออกจากเมืองโกร์โน - คาราบาคห์และเขตโดยรอบ

กว่าสองทศวรรษที่ผ่านมานับตั้งแต่มีข้อตกลงหยุดยิง ตลอดหลายปีที่ผ่านมาความขัดแย้งของนาโกโนะ - คาราบาคห์ได้รับการคาดหมายว่าจะต้องหาทางแก้ปัญหาด้วยสันติวิธี อย่างไรก็ตามการฝืนใจของอาร์เมเนียไม่อนุญาตให้ยุติความขัดแย้งและฟื้นฟูสันติภาพในคอเคซัสใต้

-

ติดตามเราได้ที่ Twitter

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม