Shamakhi ดึงดูดนักท่องเที่ยวมากขึ้น [ภาพถ่าย]  • 2019-10-08
  • แหล่ง:แอพเดิมพันเงินจริงไทย

โดย Amina Nazarli

หนึ่งในสิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับการท่องเที่ยวชามาคิอาเซอร์ไบจานคือคุณสามารถเพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้งได้เกือบทุกวันตลอดทั้งปี

ไต่เขาผ่านเนินเขาสีเขียวในฤดูใบไม้ผลิชื่นชมหุบเขาที่สว่างไสวด้วยสีสันอันอบอุ่นของฤดูใบไม้ร่วงหรือเพลิดเพลินกับการเล่นสกีและกีฬาอื่น ๆ ในฤดูหนาวภูมิภาคที่สมบูรณ์แบบของภาพแห่งนี้เป็นสถานที่พักผ่อนตากอากาศที่น่าตื่นตาตื่นใจตลอดปี

อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของ Shamakhi กำลังตื่นขึ้นมาอย่างรวดเร็วและเปลี่ยนภูมิภาคให้กลายเป็นจุดสนใจใหม่สำหรับนักเดินทาง ศูนย์นันทนาการกว่า 20 แห่งและโรงแรมระดับห้าดาวสามแห่งพร้อม 1,022 เตียงมีให้บริการในภูมิภาค

ภูมิภาคนี้ดึงดูดนักท่องเที่ยว 84,892 คนนับตั้งแต่ต้นปี 2560 ในขณะที่ 24,605 ​​คนเป็นชาวต่างชาติ ตัวเลขดังกล่าวมีอัตราการเติบโต 10% เมื่อเทียบกับสถิติของปี 2559

Shamakhi เมืองหลวงเก่าแก่ของอาเซอร์ไบจานตั้งอยู่ห่างจากบากู 122 กม. ไม่เพียงมีพืชและสัตว์มากมาย แต่ยังรวมถึงอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม

ประวัติของ Shamakhi ซึ่งเต็มไปด้วยป่าไม้ที่ร่มรื่นและทุ่งหญ้าสีเขียวมีอายุย้อนไปถึงศตวรรษที่ 5

เป็นเวลาหลายศตวรรษที่ Shamakhi เป็นหนึ่งในเมืองที่โดดเด่นที่สุดของอาเซอร์ไบจานศูนย์วัฒนธรรมและการค้าที่สำคัญและเป็นที่ตั้งของ Shirvanshahs (ศตวรรษที่ 9 ถึง 18) นอกจากนี้ยังเป็นที่รู้จักกันในนามรากของวรรณคดีอาเซอร์ไบจัน

แม้จะมีแผ่นดินไหวจำนวนมากในภูมิภาคนี้ Shamakhi ยังคงรักษาอนุสรณ์สถานทางประวัติศาสตร์มากมาย สถานที่น่าสนใจ "ต้องดู" ใน Shamakhi คือมัสยิด Juma ที่มีหออะซานสองแห่งที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 10 สุสานของ Shahihandan และ Diri-Baba หลุมฝังศพของ Shirvan Khans, ซากปรักหักพังของป้อมปราการ Gulistan และป้อมปราการ Gala-Bugurt

หนึ่งในสถานที่ที่โด่งดังที่สุดในเมืองคือมัสยิดจูมาหรือที่เรียกว่ามัสยิดวันศุกร์แห่งชามาคิซึ่งมีอายุตั้งแต่ 734-744 ปี ถือว่าเป็นสถานที่สำคัญของ Shamakhi มันเป็นอาคารเดียวที่มีแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ที่ยืนยง

ปัจจุบันเมืองนี้เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องการทำไวน์และการทอพรม เพื่อพบกับช่างฝีมือทอพรมที่มีชื่อเสียงเช่น "Shirvan", "Gobustan", "Shamakhi", "Israfil" และ "Ardzhiman" นักท่องเที่ยวสามารถเยี่ยมชมหมู่บ้าน Jangi

หอดูดาวดาราศาสตร์ที่ใหญ่ที่สุดในอาเซอร์ไบจานและคอเคซัสทั้งหมดตั้งอยู่ใน Pirkuli, Shamakhi หอสังเกตการณ์ที่ตั้งชื่อตามสถาปนิกอาเซอร์ไบจันที่มีชื่อเสียงนักดาราศาสตร์นักคณิตศาสตร์และนักปรัชญา Nasreddin Tusi มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ทันสมัยและเป็นหนึ่งในกล้องโทรทรรศน์ที่ใหญ่ที่สุดใน CIS ที่มีเส้นผ่านศูนย์กลางกระจก 2 เมตร

-

Amina Nazarli เป็นนักข่าวของ AzerNews ติดตามเธอบน Twitter: @amina_nazarli

ติดตามเราได้ที่ Twitter @AzerNewsAz

หมวดหมู่ข่าว
    • การจัดอันดับความบันเทิง
    • บทความล่าสุด
    • บทความแบบสุ่ม